An toàn lao động khi sử dụng giàn giáo

1. Chỉ những ai hội đủ các điều kiện sau mới được làm các công việc có liên quan đến giàn giáo :

 • Có độ tuổi lao động phù hợp với quy định cuả nhà nước
 • Có chứng nhận đủ sức khoẻ bởi cơ quan y tế
 • Được đào tạo chuyên môn tương ứng và được chính thức giao làm việc đó
 • Được huấn luyện bảo hộ lao động và có chứng chỉ kèm theo
 • Sử dụng đúng và đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân cấp phát theo chế độ

2. Chỉ được lắp dựng các giàn giáo, giá đỡ đã được xét duyệt chính thức với bản vẽ thiết kế và thuyết minh kèm theo. Công việc lắp dựng phải đặt dưới sự giám sát cuả đội trưởng hay cán bộ kỹ thuật.

An toàn lao động khi sử dụng giàn giáo

3. Mặt bằng nơi lắp đặt giàn giáo phải ổn định và có rãnh thoát nước tốt. Cột đỡ giàn giáo và giá đỡ phải được đặt thẳng đứng và được giằng neo theo đúng thiết kế. Chân cột đỡ phải được kê đệm chống lún , chống trượt , cấm dùng gạch , đá hay ván gẫy để kê đệm

4. Số lượng móc neo hoặc dây chằng cuả giàn giáo và giá đỡ phải tuân theo đúng thiết kế. Không cho phép neo vào các bộ phận kết cấu có tính ổn định kém như lan can , ban công , mái đua…

5. Chiều rộng sàn công tác cuả giàn giáo và giá đỡ không được nhỏ hơn 1,0m. Sàn phải được lát bàng ván sao cho bằng phẳng , đầu ván phải khít và ghìm chắc vào sàn. Ván sàn phải bảo đảm độ bền , không mục mọt , nứt gẫy. Giữa sàn và công trình phải chừa một khe hở 10cm.

Nếu dùng ván rời để đặt dọc giàn giáo thì phải có chiều dài đủ để khi đặt trực tiếp hai đầu ván lên thanh đà , mỗi đầu phải chừa ra một đoạn ít nhất là 20 cm và được buộc hay đóng đinh chắc chắn vào thanh đà. Phải dùng nẹp giữ cho các ván ghép không bị trượt trong khi làm việc. Sàn công tác phải có lan can bảo vệ cao 1m gồm tay vịn ở trên cùng , ở khoảng giữa có một thanh ngang chống lọt.

6. Khi giàn giáo cao hơn 6m phải làm ít nhất hai sàn công tác. Sàn phía trên để làm việc , sàn phía dưới để bảo vệ.

Cấm làm việc đồng thời trên hai sàn trong cùng một khoang mà không có biện pháp bảo vệ an toàn (sàn hoặc lưới bảo vệ )

7. Khi giàn giáo cao trên 12m phải dành hẳn một khoang giàn giáo để làm cầu thang lên xuống. Cầu thang phải có độ dốc không quá 60o và có đặt tay vịn. Nếu giàn giáo không cao quá 12m thì có thể thay cầu thang bằng thang tựa hay thang dây với chất lượng tốt.

8. Các lối qua lại phía dưới giàn giáo và giá đỡ phải được che chắn bảo vệ phía trên để đề phòng vật liệu, dụng cụ rơi xuống trúng người.

9. Tải trọng đặt trên giàn giáo và giá đỡ phải phù hợp với thiết kế. Cấm người , vật liệu , thiết bị tập trung vào một chỗ để tránh dẫn tới vượt quá tải trọng cho phép

10. Tuyệt đối không cho phép các vật nặng đang cẩu chuyển va chạm vào giàn giáo hay giá đỡ hay đặt mạnh lên mặt sàn công tác

11. Đội trưởng phải kiểm tra giàn giáo , giá đỡ để tin chắc là đủ bền trước khi cho công nhân lên làm việc hàng ngày. Mỗi khi phát hiện thấy hiện tượng hư hỏng cuả giàn giáo , giá đỡ phải tạm ngừng công việc và thực hiện ngay biện pháp sửa chữa thích hợp mới được tiếp tục cho làm việc trở lại

12. Hết ca làm việc không cho phép lưu lại trên giàn giáo vật liệu , dụng cụ

13. Tháo dỡ giàn giáo phải làm theo trình tự ngược lại với lắp dựng , phải tháo từng thanh , tháo gọn từng phần và xếp đặt chúng vào chỗ quy định. Nghiêm cấm tháo dỡ giàn giáo bằng cách giật hay xô đổ chúng hoặc dùng dao chặt các nút buộc.

14. Một số điểm phải chú ý tuân thủ khi giàn giáo làm bằng các vật liệu khác nhau.

 • Tre làm giàn giáo phải là loại tre già , không mục , không bị dập ; chân cột phải chôn sâu 0,5m và lèn chặt , không được dùng đinh để liên kết giàn giáo tre mà phải dùng dây buộc loại tốt.
 • Gỗ làm giàn giáo phải là gỗ tốt (từ nhóm 6 trở lên) không bị mục , mọt. Giàn giáo gỗ chịu tải trọng nặng phải liên kết bằng bulông.
 • Thép ống làm giàn giáo không được cong , bẹp , nứt , lõm , thủng… Chân cột bằng thép phải lồng vào chân đế và kê đệm đúng quy định. Giàn giáo dựng cao đến đâu phải neo giữ chắc vào công trình đến đấy , việc neo giữ phải tuân theo đúng chỉ dẫn cuả thiết kế.
 • Nếu vị trí móc neo trùng với lô tường thì phải làm hệ thống giằng phía trong để neo.
 • Các mối liên kết bằng đai phải chắc chắn và đề phòng các thanh đà trượt trên cột đứng.
 • Dựng – gỡ giàn giáo bằng thép cách đường dây điện không quá 5m phải báo xin cắt điện liên tục cho đến khi hoàn tất công việc mới đóng điện trở lại.
 • Phải có biện pháp bảo đảm an toàn chống sét ngay khi dựng giàn dáo kể từ độ cao 4m trở lên , ngoại trừ trường hợp giàn giáo ở trong phạm vi bảo vệ chống sét đã có sẵn.

Chỉ cho phép sử dụng giàn giáo treo và nôi treo nếu đáp ứng các yêu cầu sau :

 • Dây treo làm bằng thép tròn , dây cáp (đối với giàn giáo treo) cáp mềm (đối với nôi treo) và có kích thước phù hợp với thiết kế.
 • Đặt giàn giáo treo và nôi treo cách phần nhô ra của công trình tối thiểu là 10cm.
 • Công-xon phải cố định chắc vào công trình và không cho chúng tựa lên mái đua hoặc bờ mái.
 • Giàn giáo được neo buộc chắc vào công trình để tránh bị đu đưa trong khi làm việc.
 • Trước khi sử dụng phải thử tải trọng tĩnh đối với dây treo giàn giáo với trị số lớn hơn 25% tải trọng tính toán.

Riêng nôi treo ngoài việc thử tải trọng tĩnh còn phải chịu thử tải trọng động ở trạng thái nâng hạ. Khi thử tải trọng động , tải trọng thử phải lây lớn hơn 10% trị số tính toán.

Tải trọng treo và móc treo phải có trị số lớn hơn hai lần tải trọng tính toán và thời gian treo thử trên dây không nhỏ hơn 15 phút.

Kết quả thử nghiệm phải được xác nhận bằng biên bản nghiệm thu.

 • Nâng hạ nôi treo bằng tời chỉ được tiến hành với bộ phận thắng hãm tự động tốt.
 • Khi ngưng việc phải hạ nôi treo xuống , không được để chúng ở trạng thái treo lơ lửng.
 • Lên xuống giàn giáo treo phải dùng thang dây cố định tốt vào công trình và có độ bền bảo đảm an toàn. Phải thường xuyên tổ chức kiểm tra tình trạng hoàn hảo cuả chúng

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top