Các nguyên nhân gây ra tai nạn khi sử dụng giàn giáo

nguyen nhan gay tai nan gian dao

 1. Ngã cao và thiết bị, vật liệu rơi từ trên cao xuống là mối nguy hiểm, mất an toàn nghiêm trọng nhất trong ngành xây dựng. Chết do ngã cao chiếm một tỷ lệ rất lớn. Đa số trường hợp ngã  là do chỗ làm việc mất an toàn hoặc từ phương tiện lên xuống không an toàn. Mục đích phần này, cũng như một số phần tiếp theo nói về các vấn đề của thang và một số quy trình nguy hiểm khác là tìm biện pháp ngăn chặn những rủi ro có thể phát sinh.
 2. Giàn giáo ở đây có thể hiểu là một loại cấu trúc để bổ trợ cho các sàn công tác. Nó có thể dùng làm chỗ thi công, nơi chứa vật liệu hoặc cho bất cứ loại công việc nào trong xây dựng, kể cả việc tu tạo hay phá dỡ.
 3. Trên công trường, giàn giáo được sử dụng ở bất kỳ nơi nào trên nền, công trình và những noi có điều kiện thi công thiếu an toàn. Giàn giáo phải được chế tạo bằng vật liệu tốt, đủ chắc chắn để đảm bảo an toàn cho người lên xuống và làm việc.
 4. Các nguyên tắc chung cho các kiểu giàn giáo được quy định trong cuốn sách này và chỉ người có nhiệm vụ mới được lắp đặt, di chuyển hoặc tháo dỡ giàn giáo dưới sự giám sát kỹ lưỡng. Sau khi lắp dựng, giàn giáo phải được một người có thẩm quyền kiểm tra theo định kỳ, ví dụ ít nhất là mỗi tuần một lần hoặc bất thường khi có giông bão hoặc thời tiết xấu. Các kết quả kiểm tra phải được ghi chép lại và lưu giữ cẩn thận.

Các loại giàn giáo thường dùng trong thi công gồm:

 • Giàn giáo giằng độc lập;
 • Giàn giáo đơn trụ, gióng;
 • Giàn giáo tháp;
 • Giàn giáo gác;
 • Giàn giáo treo.

Có nhiều loại vật liệu khác nhau để chế tạo giàn giáo có thể là thép, nhôm, gỗ, tre… và phải đảm bảo các nguyên tắc chung về an toàn như sau:

 • Đủ cứng vững để có thể chịu tải trọng và độ võng khi thi công;
 • Được giằng chắc và ổn định;
 • Trong thiết kế phải tính đến việc phòng chống ngã của công nhân và vật liệu bị rơi.

Hiện nay, trên thế giới việc thiết kế và lắp ráp các loại giàn giáo bằng ống kim loại là rất phổ biến

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top