Dụng cụ bảo hộ bảo vệ hô hấp

Dụng cụ bảo hộ bảo vệ hô hấp cần thiết cho người lao động

Trên công trường xây dựng thường có nhiều công việc mà ở đó có mặt những loại bụi, sương, hay chất khí nguy hiểm như:

  • Nghiền và vận chuyển đá;
  • Đổ cát;
  • Dỡ những toà nhà trong đó có chất cách ly amiăng;
  • Hàn và cắt những vật liệu được phủ bề mặt bằng các chất liệu chứa chì, kẽm, nikel và cadmi;
  • Phun sơn;
  • Nổ mìn.

Chọn lựa chuẩn xác mặt nạ phòng độc

Bất cứ khi nào nghi ngờ trong không khí có những chất độc, phải đeo mặt nạ phòng độc ngay. Tuỳ thuộc vào mức độ nguy hiểm và điều kiện làm việc để trang bị các loại mặt nạ phòng độc phù hợp.

Loại mặt nạ đơn giản nhất là kiểu làm bằng giấy không phân huỷ. Cần nhớ rằng loại này chỉ có tác dụng chống bụi.

Có 3 kiểu bán mặt nạ có bộ lọc:

  1. Loại để chống các phần tử khuếch tán trong không khí, như bụi đá: có một bộ lọc thô gắn vào Ống thở (chú ý bộ lọc này chỉ sử dụng trong một thời hạn nhất định và phải thay thế nếu thấy cần thiết).
  2. Loại dùng để chống các chất khí và khói, ví dụ như khi sử dụng sơn chứa dung môi: có một bộ lọc chứa than hoạt tính. Bộ lọc hỗn hợp bao gồm cả bộ lọc và bộ lọc khí: bộ lọc của loại này phải được thay thường xuyên.
  3. Loại mặt nạ che kín mặt có thể lắp những bộ lọc như trên, bảo vệ được cả mắt và khuôn mặt. Máy hô hấp có các bộ phận khép kín với một mặt nạ kín mặt được cung cấp dưỡng khí bằng khí nén là loại trang bị bảo hộ tốt nhất. Mặt nạ này bắt buộc phải được sử dụng tại những noi không gian hạn hẹp và bất cứ nơi nào có điều kiện cung cấp dưỡng khí không được đảm bảo. Dưỡng khí có thể được cung cấp cho mặt nạ từ máy nén khí qua bộ lọc hoặc bình khí nén hoặc bình oxy (Hình 45).
may ho hap
Máy hô hấp có các bộ phận khép kín với một mặt nạ kín mặt được cung cấp dưỡng khí bằng khí nén

Người sử dụng phải được hướng dẫn cẩn thận cách, sử dụng máy hô hấp có các bộ phận khép kín và phải tuân theo chỉ định của nhà sản xuất.

Những điểm cần nhớ

Dùng sai loại mặt nạ hoặc dùng không đúng cỡ sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng bộ lọc chỉ có thời hạn sử dụng nhất định. Phải tuân theo các chỉ định và không cố sử dụng những loại bộ lọc đã quá hạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top