Dụng cụ bảo hộ đầu, mắt, tay chân và da

Trong thi công xây dựng, việc trang bị một số phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp cho công nhân là hết sức cần thiết và quan trọng trong việc phòng tránh các tai nạn và ốm đau. Nó bao gồm:

Dụng cụ bảo hộ, bảo vệ đầu

Những chấn thương ở đầu thường xảy ra khi làm việc, đi lại ở dưới đất. Những vật thể rơi, những vật treo lơ lửng và những vật sắc nhọn có mặt khắp nơi trên công trường xây dựng. Một đụng cụ nhỏ, hay một chiếc bu lông, nếu rơi từ độ cao từ 10 đến 20m xuống đầu người không được bảo vệ có thể gây ra chấn thương rất nặng, thậm chí dẫn tới tử vong.

Mũ an toàn có thể bảo vệ đầu một cách hiệu quả khỏi những tai nạn này. Nên đội mũ bảo hộ ở bất cứ khi nào trên công trường, đặc biệt tại những khu vực đang có thi công trên cao. Những khu vực này thường được gọi là “khu vực mũ cứng”, cần phải có những tín hiệu an toàn đề rõ ràng ở những lối vào và ở những vị trí cần thiết khác (Hình 43). Tất cả mọi người, từ nhà quản lý, đốc công và người phụ trách ra vào đều phải áp dụng chung một nội quy.

dung cu bao ho tay chan mat va da
Khu vực “mũ cứng” – toàn bộ hoặc hầu hết các khu vực công trường phải có ký hiệu khu vực “mũ cứng”

Chỉ sử dụng các mũ bảo hộ đã qua kiểm định và được chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc gia hay quốc tế. Mũ bảo hộ phải có quai đeo để tránh bị rơi và đảm bảo độ chắc chắn.

Những điểm cần nhớ

Mũ an toàn chỉ bảo vệ được bạn khi bạn đội nó vào.

Dụng cụ bảo hộ, bảo vệ mắt

Trong xây dựng, các chấn thương về mắt thường do những vật liệu bắn phải, do bụi hoặc bức xạ trong khi thực hiện những công việc sau:

 • Trong lưu giữ, vận chuyển và sử dụng hoá chất nguy hiểm;
 • Đập phá, cắt, khoan, đẽo hoặc lát đá, bê tông và xây gạch bằng tay hay bằng các công cụ cầm tay;
 • Bào hoặc đẽo những bề mặt được sơn hay bị ăn mòn;
 • Chặt hay cắt đứt bu lông và đinh tán nguội;
 • Mài khô các bề mặt bằng máy mài điện;
 • Hàn và cắt kim loại;

Những mối nguy hiểm trên có thể được loại trừ bằng việc sử dụng những tấm kính chắn hoặc đeo kính bảo vệ mắt và sử dụng các máy móc bảo vệ, thông hút gió và thiết kế công việc phù hợp (Hình dưới).

deo kinh bao ve mat

Những điểm cần nhớ

90% các chấn thương về mắt có thể ngăn ngừa trước bằng phương tiện bảo vệ mắt phù hợp.

Dụng cụ bảo hộ, bảo vệ chân

Các chấn thương về chân thường gồm: do giẫm phải đinh chưa được đập bằng xuống hay nhổ đi, do vật liệu rơi vào chân. Cả hai loại chấn thương này đều có thể giảm được xuống mức thấp nhất bằng cách sử dụng giày và ủng bảo hộ chân. Các loại giày, ủng an toàn nên có đế chống thủng và ở mũi có tấm lót bằng sắt.

Có nhiều loại giày, ủng bảo hộ như:

 • Giày bảo hộ bằng da nhẹ, đế bằng để leo trèo.
 • Giày và ủng bảo hộ bình thường dùng cho các công việc nặng.
 • ủng làm bằng cao su hoặc chất dẻo để chống lại các chất ăn mòn, hoá chất và nước.

Những điểm cần nhớ

Có đủ các kiểu giày, ủng bảo hộ để đáp ứng mọi nhu cầu.

Thảo luận:

Có phải quy định về sử dụng mũ và giày, ủng bảo hộ được áp dụng chung cho tất cả mọi người làm việc trên công trường không?

Dụng cụ bảo hộ, bảo vệ tay và da

Tay là bộ phận rất dễ bị chấn thương, và cũng là bộ phận chịu nhiều chấn thương nhất trên cơ thể trong các tai nạn về xây dựng. Các chấn thương về tay như: rách, trầy da, gẫy tay, sai khớp, cụt tay và bỏng tay là những tai nạn vẫn hay xảy ra trong xây dựng. Các tai nạn này có thể phòng tránh bằng cách sử dụng những thiết bị và kỹ thuật lao động chân tay tốt, dùng trang bị bảo hộ tay phù hợp như găng tay hay bao tay dài.

Những công việc nguy hiểm nhất cần sử dụng đến trang bị bảo vệ tay là:

 • Những công việc có tiếp xúc với những bề mặt thô, sắc hoặc lởm chởm.
 • Tiếp xúc vói các chất độc, ăn mòn, nống bắn toé như nhựa rải đường bitum, nhựa cây.
 • Khi làm việc với các máy rung như máy khoan khí nén cần có phương pháp triệt rung.
 • Làm các công việc về điện trong điều kiện thời tiết ẩm ướt hoặc lạnh.

Các bệnh về da cũng là vấn đề thường gặp trong xây dựng. Bệnh viêm da tiếp xúc là bệnh phổ biến nhất, gây ra mẩn ngứa, kết vảy hoặc nứt nẻ, ảnh hưởng lớn đến khả năng lao động của công nhân. Ngoài xi măng ướt là nhân tố chính làm hại da, các chất như hắc ín, nhựa đường, các chất axít dừng để lau chùi, chất tẩy sơn còn có thể gây ung thư da nếu quắ trình tiếp xức lâu dài. Vì vây, luôn đeo găng tay, mặc quần áo dài tay và đi ủng cao su để bảo vệ da.

Những điểm cần nhớ

Nếu phát hiện thấy da có vấn đề, hãy báo lại ngay lập tức cho đốc công.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top