Làm việc ban đêm dễ bị bệnh đái đường?

Thay đổi đồng hồ sinh học của cơ thể có thể gây tăng đường huyết, đề kháng với insulin. Vì thời gian làm việc đi ngược với đồng hồ sinh học của cơ thể nên làm việc ca đêm có thể gây tiểu đường và béo phì. 8,6 triệu người Mỹ làm việc vào ban đêm gây gia tăng nguy cơ bệnh béo phì, tiểu đường, và bệnh tim.

thuc dem de bi dai duong

Nguyên nhân tại sao lại như vậy?

-Một nghiên cứu mới cho thấy nhiều người có đồng hồ sinh học, thời gian sống nhịp nhàng trong một ngày, vẫn giữ thời gian làm việc theo ca ngày thậm chí khi họ đi làm ca đêm.

-Nhà nghiên cứu Frank A.J.L Scheer thuộc bệnh viện Harvard/Brigham and Women, và cộng sự đã nghiên cứu 5 người phụ nữ và 5 người đàn ông tình nguyện chịu đựng sự mệt mỏi sau một thời gian dài.

-Trong 8 “ngày”, những người tham gia ăn và ngủ theo lịch trình 28 giờ, trong thời gian này họ ăn 4 bữa ăn có năng lượng như nhau.

-Khi chu kỳ làm việc thay đổi 12 giờ – tức họ ngủ suốt ngày và dậy vào ban đêm – cơ thể những người tham gia có những thay đổi nghiêm trọng trong nhịp sinh học.

-Sau bữa ăn, 3/8 những người tham gia có đường huyết cao và đề kháng với insulin tương tự như những người tiểu đường và giai đoạn trước khi bị đái tháo đường.

-Cơ thể tiết nhiều insulin hơn khi đường huyết tăng cao.

-Nồng độ leptin máu giảm. Thời gian dài, điều này sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, vì giảm leptin gây đốt ít năng lượng hơn trong khi thèm ăn nhiều hơn.

-Ngủ hiệu quả – thời gian ngủ thực tế trên giường – giảm.

Huyết áp tăng cao

-Cortisol – còn gọi là hormone của sự căng thẳng ảnh hưởng đến huyết áp và đường huyết – gia tăng và giảm xuống sai thời điểm.

-Những người tham gia nghiên cứu trở về với lịch ngủ bình thường của họ sau thời gian thử nghiệm. Không có sự chọn lựa nào cho những người công nhân làm việc theo ca. Thời gian dài, những thay đổi nhìn thấy được trong nghiên cứu của Scheer có thể là một điều cảnh báo.

-Các nhà nghiên cứu khi thực hiện trên động vật lưu ý rằng “sự không đồng bộ bên trong cơ thể” từ việc làm theo ca ngày/đêm lặp lại gây tình trạng tử vong sớm.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top