Nguyên nhân và cách xử lý điện giật

Sự nguy hiểm của dòng điện khác hẳn với những loại nguy hiểm khác trong các công việc xây dựng vì người ta không thể nhận biết được trước khi nó xảy ra, trong khi đó, có thể nghe thấy tiếng một chiếc xe đang tới gần, có thể nhìn thấy trước nguy cơ một vật có thể bị rơi hoặc ngửi thấy trước mùi khí bị rò rỉ.Cứ khoảng 30 tai nạn về điện thì có một tai nạn chết người. Đại bộ phận nhũng tai nạn này là điện giật hoặc bỏng điện. Cháy và nổ khí hàn trong môi trường không khí dễ cháy, bức xạ sinh ra do hồ quang hoặc khi gia công nhiệt bằng vi sóng cũng là những tác nhân có thể gầy thương tích.

Điện giật

Sự nguy hiểm của tai nạn điện có liên quan trực tiếp với cường độ dòng điện và thời gian dòng điện đó chạy qua cơ thể. Khi cường độ dòng điện nhỏ, ảnh hưởng của dòng điện chỉ đơn giản là những kích thích khó chịu lên cơ thể, mặc dù nó cũng đủ làm công nhân mất thăng bằng và ngã từ trên thang hoặc giàn giáo xuống đất. Với dòng có cường độ trung bình, nó gây ra phản ứng co cơ và người bị giật sẽ không thể thả những thứ nằm trong tay ra được, làm cho tình hình nhanh chóng trở nên rất nguy hiểm. Với cường độ cao, dòng điện có thể làm tim ngừng đập và gần như chắc chắn gây chết người.

Dòng điện chạy qua cũng có thể gây bỏng da tại điểm tiếp xúc. Tuy nhiên, các trường hợp bỏng nặng cũng có thể xảy ra dù không có sự tiếp xúc trực tiếp của cơ thể với dòng điện. Môi trường càng ẩm ướt thì các nguy cơ bị điện giật càng cao. Dòng điện có thể đi qua người được là nhờ có hiệu điện thế. Giảm hiệu điện thế cũng có nghĩa là giảm độ nghiêm trọng của chấn thương điện giật, vì vậy thông thường người ta vẫn sử dụng hiệu điện thế 110V tại bất kỳ chỗ nào có thể.

Các nguyên nhân chính của tai nạn điện giật là:

  • Đấu sai các cực trên ổ cắm và thiết bị;
  • Dây nối đất không nối đúng vào cực trung tính trong ổ cắm mà nối vào cực dương, khiến chính dây trung tính đó trở nên dẫn điện.
  • Hình 36. Người sử dụng dụng cụ dạng súng phải đeo phương tiện bảo vệ mắt, tai và đội mũ bảo hộ
  • Nắp đậy cầu chì, hộp cầu dao, đầu ra ở đui đèn hỏng hoặc mất; dùng dây dẫn trần;
  • Các dây cáp mềm bị hư hỏng do cọ xát vào các bề mặt sắc hoặc chạy ngầm dưới đất;
  • Sửa chữa tạm thời cáp mềm bằng băng cách điện.

Xử lý tai nạn điện giật

Ngắt điện, hoặc nếu không thể thì cách ly nạn nhân khỏi dòng điện bằng cách sử dụng các vật dài, sạch, khô và không dẫn điện như thanh gỗ hoặc mẩu cao su dài, hoặc vải như áo Jacket. Đứng lên trên những vật liệu khô và không dẫn điện như gỗ khi làm việc,này. Không sờ vào nạn nhân khi dòng điện chưa bị cắt. Nếu thấy nạn nhân đã ngừng thở, hãy làm hô hấp nhân tạo, sau đó gửi đi cấp cứu và gọi bác sỹ. Tiếp tụclàm hô hấp nhân tạo cho đến khi có bác sỹ hoặc xe cấp cứu tới (Hình 37).

ho hap nhan tao

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top