Yêu cầu an toàn đối với cần trục tháp

yeu cau an toan doi voi can truc thap

Để chống lật cho cần trục tháp, phải có đối trọng, vật dằn neo hoặc neo chắc cần trục xuống nền. Nếu là loại cần trục chạy trên đường ray thì tuyệt đối không được dùng chính bản thân đường ray làm neo. Do vật dằn có thể thay đổi, vì vậy cần có biểu đổ đối trọng hoặc vật dằn để kiểm tra khi lắp đặt cần cẩu và sau khi có thời tiết xấu.
Cần đảm bảo không để vướng dây tời hoặc xích nâng vào các phương tiện lên xuống, thang dẫn, máy móc…
Vật nâng phải được cẩu lên theo phương thẳng đứng vì nếu không, cần trục có thể bị lật. Không được nâng những vật có bề mặt rộng khi có gió.
Cần trục tháp phải được bố trí sao cho cần nâng không có tải khi có gió to và khi quay tự do 360° xung quanh tháp. Nhà sản xuất phải ghi chú rõ tốc độ gió tối đa có thể cho phép sử dụng cần trục tháp an toàn.
Sử dụng cần cẩu để phá dỡ
Một trong những phương pháp phá dỡ được sử dụng rộng rãi là dùng một bi thép đúc hoặc một khối tải trọng treo lên cần nâng của cần cẩu. Theo thiết kế, cần cẩu không chịu được những xung lực mạnh có thể xuất hiện khi dùng bi phá, vì vậy nếu muốn áp dụng phương pháp trên thì chỉ được phép thả cho tải trọng rơi tự do theo phương thẳng đứng để đập vỡ các kết cấu như tấm bê tông. Tuyệt đối không được dùng cần nâng đung đưa bi để phá.
Máy xúc có thiết kế cho những thao tác kéo và đẩy có xung lực lớn nên rất phù hợp với ứng dụng trên nếu ta chuyển đổi máy xúc thành cần trục. Tuy nhiên, cần chú ý những hướng dẫn của nhà sản xuất về tải trọng có thể lắp thêm vào máy như bi thép hoặc những vật khác. Tốt nhất là trọng lượng bi phá không nên năng quá 33% của giới hạn tải của máy và không vượt quá 10% giới hạn dưới ứng suất kéo của dây cáp. Mỗi ngày phải kiểm tra tất cả các bô phận máy hai lần và áp dung một chế độ bảo dưỡng đặc biệt. Công nhân điều khiển phải quen thuộc với công việc phá dỡ bằng bi và có kết cấu bảo vệ như kính hoặc lưới chắn bằng kim loại.
Các thiết bị nâng được sử dạng như cần cẩu
Một số loại máy móc khác như máy xúc, máy cày, xe nâng chuyển có thể sử dụng tương đương cần cẩu khi chúng vận chuyển các vật nâng bằng dây cáp.
Những chú ý đối với loại này cũng được áp dụng chung vói các xe cẩu đã nói tới trong mụ trên, mặc dù nói chung các thiết bị báo giới hạn tải và bán kính công tác thường không phải lắ thêm nếu trọng tải vật nâng không quá 1 tấn. Tuy nhiên, đối với loại tải trọng nào cũng cần đảm bảo máy có thể cẩu an toàn và có thể hạ vật nâng vào đúng vị trí mong muốn

Dây cáp và chão

Chỉ được sử dụng các dây cáp và chão có đầy đủ những ghi chú về mức tải trọng cho phép. Cần làm cùn hoặc đệm các cạnh sắc của vật nâng để chống hư hỏng dây và đảm bảo vít chặt đệm kẹp.

Ghi nhớ

Phải đảm bảo vật nâng đã được buộc chặt.

Thảo luận

  • Hãy mô tả một cần trục?
  • Sử dụng cần trục trong những điều kiện nào của công trường là không an toàn?
  • Những thiết bị an toàn nào được dùng cho cần trục?
  • Những loại máy nâng nào phải kiểm tra và chạy thử?
  • Những công việc phải làm khi kiểm tra và thử máy? Sau bao nhiêu lâu lại mới thử và kiểm tra tiếp?

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top