Yêu cầu an toàn khi vận chuyển vật liệu bằng cần trục và xe cẩu

Yêu cầu an toàn lao động khi vận chuyển vật liệu bằng Cần trục

  • Trước khi sử dụng cần trục trên công trường, nhà quản lý phải cân nhắc một số vấn đề sau:
  • Khối lượng, kích cỡ và kiểu dáng vật nâng;
  • Tầm với xa nhất và bán kính công tác;
  • Các yếu tố cản trở công tác nâng như đường dây điện trên không, tình trạng công trường và kiểu nền;
  • Nhu cầu đào tạo người điều khiển thiết bị và người làm hiệu.

Lắp đặt và tháo dỡ cần trục

Cả hai việc lắp đặt và tháo dỡ cần trục phải do những công nhân lành nghề thực hiện dưới sự hướng dẫn và giám sát của các đốc công có trình độ và kinh nghiệm. Phải tuân thủ chặt chẽ các chỉ định của nhà sản xuất.

Báo hiệu khi vận chuyển vật liệu

Người điều khiển cần trục và người báo hiệu đều phải trên 18 tuổi, đã qua đào tạo và có đầy đủ kinh nghiệm. Phải luôn có người làm hiệu hoặc cố hệ thống tín hiệu hướng dẫn như máy điện thoại đề phòng trường hợp người điều khiển không quan sát được vật nâng. Các tín hiệu thông báo bằng tay phải rõ ràng và riêng rẽ và cần tuân theo một quy tắc thống nhất.

Nâng quá tải

Khi đốc công hoặc người điều khiển thiết bị nâng không ước tính trước được khối lượng vật nâng, mà điều này dễ xảy ra vói các vật nâng không có hình dạng chuẩn, dẫn tới tình trạng nâng quá tải, làm cho nhiều bộ phận cơ cấu nâng phải làm việc vượt quá công suất cho phép. Nếu không được đào tạo đầy đủ, người điều khiển có thể hạ vật nâng xuống với tốc độ cao rồi hãm đột ngột làm gãy cần trục. Mọi cần trục đều phải ghi rõ tải trọng cho phép và khi vận hành không được vượt quá giới hạn đó. Trường hợp cần trục có cần nâng hoạt động ở nhiều tầm bán kính khác nhau thì cứ mỗi bán kính công tác của cần nâng phải có tải trọng cho phép tương ứng. Cáp và pu ly cũng phải có những ghi chú như vậy.

Thiết bị báo ngưỡng tải trọng

Mọi loại cần trục đều phải có bộ phận tự động báo ngưỡng tải trọng an toàn để báo động ngưòi điều khiển, thường là bằng đèn báo khi tải trọng sắp vượt quá giới hạn cho phép, chuông hoặc còi báo hiệu cho người điều khiển và những người ở gần khi tải trọng vượt quá giới hạn cho phép. Bộ phận phát tín hiệu chỉ là thiết bị phụ trợ chứ không có tác dụng đảm bảo cho việc vận hành nâng chuyển được an toàn, ví dụ chúng không tính đến ảnh hưỏng của sức gió và điều kiện nền đất.

Không nên nâng vật nâng lên hết tầm nâng ngay nếu biết chắc hoặc cho rằng tải trọng nâng gần bằng tải trọng giới hạn. Trong trường hợp này, trước hết hãy nâng vật nâng lên một đoạn ngắn rồi dừng lại để kiểm tra độ ổn định của máy nâng trước khi tiếp tục nâng. Ghi nhớ rằng khi vật nâng bị đung đưa hoặc hạ xuống với tốc độ cao thì bán kính cần nâng sẽ có thể tăng lên ngoài dự tính do cần nâng bị uốn cong. Có một số loại thiết bị báo động cũng đồng thời là bộ ngắt tải Tuyệt đối không được bỏ qua tín hiệu báo nâng vật nâng quá tải.

Những điểm cần nhớ

  • Nếu không thể thường xuyên giữ vật nâng trong tầm mắt, phải có người làm hiệu.
  • Khi cố gắng giải phóng hàng tồn đọng vẫn phải ghi nhớ mức tải trọng cho phép.

Kiểm tra và bảo trì

Cần trục là loại thiết bị mà những hư hỏng của nó như mòn, nứt thường khó phát hiện, ví là sự mỏi kim loại ở bu lông và các bộ phận tương tự. Cần phải có nhân viên có trình độ kiểm tra vi vận hành thử trước khi sử dụng máy nâng, sau đó cần thường xuyên kiểm tra định kỳ theo qui định của nhà nước. Phải tuân thủ các chỉ định về kiểm tra và bảo dưỡng của nhà sản xuất, mọi hi hỏng và khiếm khuyết phải được báo cáo lại đầy đủ cho đốc công. Tuyệt đối không sử dụnỊ những cần trục có vấn đề không an toàn.

Những chi tiết nhạy cảm của cần trục là cáp kim loại, phanh và các thiết bị an toàn. Dây cáp chóng bị mòn do tiếp xúc thường xuyên với tang tời. Phanh vì được sử dụng liên tục nên cần thường xuyên kiểm tra định kỳ, hiệu chỉnh hoặc thay mới. Các thiết bị báo ngưỡng tải trọng vi thiết bị an toàn như ngắt tải tự động và các bộ ngắt tự động khác cũng rất nhạy cảm vái hư hỏng trong điều kiện công trường và có những lúc tự ngắt một cách bừa bãi.

Yêu cầu an toàn lao động khi vận chuyển vật liệu bằng Xe cẩu

chong lat doi voi xe cau

Xe cẩu có thuộc tính cố hữu là không ổn định và rất dễ bị lật nếu làm việc trên nền không phẳng hoặc nghiêng. Ghi nhớ rằng trời mưa có thể làm cho nền nhão, và tình trạng công trường không bằng phẳng sẽ khiến cho xe phải làm việc quá tải ngoài dự tính. Với kiến thức mà bạn đã được học để trở thành một người điểu khiển xe cẩu, bạn cần hiểu rõ những mặt thuận lợi và hạn chế của các khung chống lắp thêm vào xe (Hình 28), và ý thức được những rủi ro có thể xảy ra nếu không sử dụng thiết bị này. cẩu ở ngoài trời sẽ gặp khó khăn hơn nhiều và thậm chí nguy hiểm do có gió. Phải đảm bảo đủ không gian hoạt động cho cần trục, không gian bố trí đối trọng, hàng rào tách biệt đường giao thông và những công trình cố định như toà nhà. Không để bộ phận nào của xe cẩu hoặc vật nâng ở cách đường dây điện dưới 4m.

Tất cả mọi cần cẩu phải có loại móc treo an toàn đề phòng vật nâng bị tuột ra khi gặp chướng ngại vật trong quá trình nâng.

Những điểm cần nhớ

  • Cần cẩu phải có móc treo an toàn.
  • Phải có đủ không gian hoạt động cho cần nâng.
  • Đảm bảo không có đường ống thoát nước dưới lòng đường.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top