Yêu cầu an toàn lao động đối với: Xi măng, Amiăng và Chì

Yêu cầu an toàn lao động đối với Xi măng

Các hỗn hợp của xi măng là một nguyên nhân gây ra các bệnh về da được nhiều người biết đến. Thưòng xuyên tiếp xúc vói xi măng ướt có thể gây ra bệnh viêm da dị ứng và bị kích thích. Kéo dài thời gian tiếp xúc với xi măng ướt (chẳng hạn nếu bạn quỳ hoặc đứng trong xi măng) có thể gây bỏng xi măng hoặc loét da.

yeu cau an toan lao dong doi voi ximang, amiang, chi

 

Khi tiếp xúc với xi măng, cần chú ý các nguyên tắc sau:

 • Sử dụng thiết bị bảo vệ cơ quan hô hấp để phòng tránh việc hít phải bụi xi măng hay các chất bụi sinh ra khi xử lý các bề mặt bê tông hoá cứng có thể hàm chứa lượng silic cao.
 • Mặc quẩn dài và áo dài tay. Đi ủng cao su và đeo găng tay nếu thấy cẩn thiết.
 • Phải bảo vệ mắt. Nếu bị xi măng rơi vào mắt phải dùng thật nhiều nước ấm xối rửa sạch ngay.
 • Rửa sạch ngay các vết bụi hoặc xi măng tươi dính vào da.
 • Giặt quần áo và rửa sạch giày dép sau khi làm việc.

Yêu cầu an toàn lao động đối với Amiăng

Hít phải bụi amiăng có thể gây tử vong do những tổn thương phổi không thể  phục hồi và bệnh ung thư phổi. Cho đến nay, những căn bệnh liên quan đến amiăng vẫn chưa có cách chữa.

Khối lượng bụi amiăng hít vào lớn thì tỷ lệ rủi ro cho sức khoẻ càng cao. Amiăng có thể có trong các trường hợp sau:

– Chất cách ly hoặc phủ bề mặt bằng amiăng sử dụng cho việc:

+ Cách nhiệt cho nồi hơi;

+ Chống cháy cho kết cấu lò luyện thép;

+ Cách nhiệt và cách âm cho các toà nhà.

– Sử dụng tấm cách ly bằng amiăng tại những vị trí sau:

+ Chống cháy cho cửa ra vào, cửa bảo vệ, kết cấu lò luyện thép.

+ Ốp tường, trần…

+ Tường ngăn và các vách ngăn.

+ Tấm lợp trần trong trường hợp dùng trần lửng.

– Vật liệu fibro ximăng trong:

+ Tấm múi (lợp hoặc ốp công trình).

+ Tấm phẳng để làm vách ngăn, ốp và làm cửa ra vào.

+ Làm Ống máng hoặc cống ngẩm.

Trước khi bắt đầu công việc cần:

 • Nếu không rõ trong chất cách ly hay trong các tấm vật liệu… có chứa amiăng không, hãy lấy mẫu và gửi tới phòng thí nghiệm để phân tích. Việc lấy mẫu nên để người đã qua đào tạo và có kinh nghiệm thực hiện. Nếu không, cần luôn có những biện pháp đề phòng thích ứng.
 • Trước khi làm việc với amiăng, cần có đầy đủ những đánh giá để rút ra các biện pháp cần thiết có thể hạn chế được việc nhiễm phải loại khoáng chất này. Công việc tiếp xúc với amiăng có thể bao gồm từ những việc làm vệ sinh các má phanh tang quay trong máy xây dựng hoặc phanh xe, đến việc dọn dẹp vận chuyển chất amiăng.

Công việc tiếp xúc với amiăng:

 • Ở nhiều nước trên thế giới, công nhân phải có giấy phép mới được làm việc với amiăng ở bất cứ hạng mục nào, đặc biệt là việc di chuyển hay dọn dẹp amiăng. Khi lắp đặt những tấm cách ly bằng amiăng, công nhân có thể cần đến loại quần áo bảo hộ phù hợp. Chỉ được sử dụng phương pháp làm việc mà trong đó hàm lượng bụi amiăng được giảm xuống thấp nhất (ví dụ sử dụng công cụ cầm tay và tránh làm vỡ các tấm cách ly).
 • Fibro ximăng là loại vật liệu gây ra ít bụi hơn so với nhiều    sản phẩm amiăng khác, nhưng rủi ro xuất hiện bụi là vẫn có.
 • Khi cắt vật liệu fibro ximăng, nên sử dụng các loại dụng cẩm tay (hoặc thiết bị điện có gắn hệ thông thổi gió tốt). Nếu không thể khống chế hàm lượng bụi dưới mức cho phép thì phải đeo mặt nạ. Phải sử dụng quẩn áo bảo hộ lao động trong tất cả những công việc quan trọng tiếp xúc vói fibro ximăng có phủ những lớp địa y hoặc rêu, nên sử dụng nhũng dụng cụ cạo hoặc chải đã được thấm ướt

Có thể hạn chế việc nhiễm bụi amỉăng bằng cách:

 • Dọn dẹp những vật liệu amiăng trước khi bắt đầu công việc phá dỡ và đưa tới những nơi đổ phế thải cho phép. Hành động này nhằm ngăn ngừa các tai nạn do nhiễm amiăng.
 • Dùng phương pháp ướt để dọn dẹp nhằm triệt bụi.
 • Cách ly khu vực thi công với amiăng khỏi những khu vực thi công  tổng hợp khác.

Những điểm cần nhớ

 • Những loại bụi không nhìn thấy được còn nguy hiểm hơn nhiều so vói loại có thể phát hiện bằng mắt.
 • Yêu cầu an toàn lao động đối với Chì
 • Hợp chất vô cơ của chì có rất nhiều trong các sản phẩm xây dựng như cáp điện, đường ống, ống máng và các tấm lợp chì cũ. Hợp chất chì hữu cơ được bổ sung vào xăng chạy xe, vì vậy bình chứa xăng sẽ bị nhiễm chì nặng.
 • Sức khoẻ con người có thể bị ảnh hưởrig do hít phải bụi hoặc hơi độc sinh ra khi đốt hoặc cắt vật liệu có chứa chì như các bề mặt sơn phủ bằng sơn có chì; khi hàn hoặc nghiền; khi phun sơn có chứa chì. Chì cũng có thể bị hấp thụ qua con đường tiêu hoá, thông thường là do thức ăn bị nhiễm chì. Vì vậy, cần cung cấp đầy đủ thiết bị rửa. Hợp chất hữu cơ của chỉ cũng dễ dàng được hấp thụ qua da.
 • Sự hấp thụ của chì thái quá có thể gây những chứng bệnh như táo bón, thương tổn vùng bụng, thiếu máu, suy nhược bắp cơ và hư hỏng thận. Nó cũng có thể gây ảnh hưởng tói não bộ, làm suy giảm trí nhớ, tạo ra những hành vi kỳ quặc, làm hôn mê hoặc ngất xỉu.

Khi làm việc với chì ở bất cứ dạng nào, cần chú ý:

 • Rửa tay liên tục, đặc biệt là trước khi ăn, hút thuốc lá sẽ rất nguy hiểm nếu trên tay có dính chì.
 • Cần cung cấp và sử dụng quần áo bảo hộ và thiết bị bảo vệ cơ quan hô hấp nếu hàm lượng chì vượt quá giới hạn cho phép.
 • Mặc quần áo bảo hộ khi làm việc và cất riêng những quần áo này khỏi lây nhiễm chì sang các quần áo khác.

Những điểm cần nhớ

Rửa ráy sạch sẽ và nếu cần thiết, nên thay quần áo làm việc trước khi rời khỏi công trường vì bạn có thể mang theo những loại bụi bặm nguy hiểm về nhà.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top